Tủ
lạnh giờ đây đã trở thành một vật gia dụng quen thuộc trong các gia đình. Ngày
Tết, tủ lạnh càng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách
giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng.
Dưới
đây là những điều cần lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, theo khuyến cáo
của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
-
Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng luôn. Đã rã đông rồi lại
cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.
-
Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong. Thực phẩm cũ, mua từ
trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn, đề ngày trên thực phẩm
để tránh trường hợp để thức ăn quá hạn sử dụng.
- Dù
để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín,
không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để tránh trường hợp
thức ăn này bị dính mùi của món ăn khác.
- Một
số thực phẩm như phô mai, cá, khô... nên được bọc kín bằng giấy bạc. Lưu ý
tương tự với một số rau quả dễ bốc mùi như mít, dứa hành...
-
Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm
làm lây sang các hoa quả khác.
-
Phần lạnh nhiều nhất trong ngăn mát tủ lạnh là mặt kính sát với ngăn rau củ,
đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó, đây cũng là nơi thích hợp cho những
món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn gần với phần đông đá nhất là nơi dành cho các
món ăn chỉ cần nhiệt độ "mát" như sữa chua, bánh ngọt.
- Hộc
tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không
cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào... trước khi cho vào
ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, đặc biệt bằng vải thưa thấm chút nước hay
giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.
-
Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi để phù hợp của các món ăn cần nhiệt độ
thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là
nơi phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong
hộp, lon... đậy thật kín.
- Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Nhiều nghiên
cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm
lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá
trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất
gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông -
rã đông đều giảm 20%. Chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian
nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu.
Hoàng Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét