Người xưa có câu: Ăn mày đòi xôi gấc, ý nói đã thiếu thốn cùng cực mà còn đòi hỏi một cách quá đáng, không biết thân biết phận… Ngày Tết, trong gia đình người Việt không thể thiếu món xôi gấc. Để thấy món xôi gấc cực kỳ quý hiếm sang trọng…
Sau đây là cách làm xôi gấc:
- Nguyên liệu:
+ 1kg gạo nếp;
+ 1 quả gấc chín đỏ (khoảng 500g);
+ 20ml dầu ăn;
+ 100g đường trắng;
+ 1 thìa cà phê muối;
+ 20ml rượu trắng.
- Cách làm:
+ Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm
khoảng 6-8 giờ rồi vớt ra dội lại bằng nước lã, để ráo nước rồi cho muối, dầu
ăn trộn đều;
+ Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ
mỏng gai thưa (còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh
nhuyễn, rồi trộn với gạo;
+ Đặt nồi đồ xôi lên bếp (đổ nước
nửa nồi), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40
phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho
đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5
phút nữa để đường tan ngấm vào xôi;
+ Bắc chõ xôi ra nhặt hạt gấc bỏ
đi, cho ra đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý.
- Xôi gấc miền Nam có thêm
cốt dừa thì ngoài Bắc chỉ đơn giản với 1 chút đường và thêm chút mỡ gà cho béo
hơn. Xôi gấc sẽ dễ kết hợp với cả các món mặn khác.
Đọc đã thấy thèm ..ăn và nhất là được bạn mời tự làm cho thì nhất Bao giờ cho đến ngày xưa (giờ thì chỉ cần vài nghìn là có ngay)
Trả lờiXóa