Chúng ta sống đến tuổi này là may mắn lắm rồi! Nên ăn những gì
chúng ta thích, đừng hà tiện nữa! Để dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho
đủ? Hơn nữa, chúng nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẳn nhiên là giàu
có hơn mình! Còn ăn được thì cứ ăn cho
thỏa thích. Một mai răng rụng hết chỉ còn nhìn mà hít hà thôi!
Tuy nhiên do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên
không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng!
Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường khi thái quá do con
cháu ép buộc, vì bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu…
Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu
dưỡng chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến bệnh bội
nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho
cơ thể vốn vừa nhạy cảm, vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về
mặt dược lý, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan trọng không kém viên thuốc
đặc hiệu.
Quan điểm người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn, là một sai lầm
nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy hình
thức ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển, và nhất là ngon miệng, là chế
độ dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Bằng chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim
nhờ khẩu phần đa dạng với thực phẩm “xanh” chiếm tối thiểu 60% tổng lượng. Bằng
chứng là người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thực đơn hầu như
không bao giờ thiếu cá biển và đậu nành. Ngược lại, người cao tuổi trong các
nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ, nơi chế độ ăn uống kiêng cữ được đặt lên hàng đầu, lại
có tỷ lệ tai biến mạch máu não và tử vong vì nhồi máu cơ tim vượt xa các nước
khác!
Từ nhận thức đó, thay vì tiếp tục đề cao hình thức kiêng khem, đa
số chuyên gia dinh dưỡng ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng
mang nhiều nét “đổi mới” cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:
- Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng,
miễn là với lượng không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa;
- Khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm
công nghệ càng hay;
- Chắc chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước
như rau trái, món canh…, thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống
khi khát;
- Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần
nhưng với khẩu vị nuốt không vô! Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy cho sức
kháng bệnh;
- Không nhất thiết phải kiêng cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh
của thầy thuốc trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính;
- Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường;
- Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần;
- Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ;
- Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm;
- Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh
trên đường tiêu hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…;
- Có bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ
như người bệnh nặng;
- Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con cháu nếu biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu ở
Hoa Kỳ vừa chứng minh hẳn hòi là: người cao tuổi nếu có da có thịt một chút,
nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét