31. Kho cá biển cần biết: Khi nấu món ăn kho
với cá biển, hãy thêm vào nồi vài muỗng canh nước trà đặc. Sau đó kho cho đến
cạn nước, thịt cá sẽ chắc lại và không còn mùi tanh.
32. Luộc gan heo cho ngon: Khi mua phải chọn
miếng gan có màu hồng, hơi cứng. Khi luộc, lúc nước sôi, cho vào nồi nước vài
lát hành tây mỏng và một ít muối.
33. Cách làm măng không đắng: Trước khi luộc
măng, cắt măng ra, chờ nước sôi rồi cho măng vào luộc. Nhớ để cho măng sôi
khoảng vài phút rồi mới vớt ra. Khi ăn, sẽ thấy măng không còn đắng nữa.
34. Cách luộc măng khỏi bị đắng: Muốn măng
không bị đắng trong khi luộc không nên đụng đũa vào măng.
35. Cách luộc rau muống cho xanh và giòn: Ðun
nước sôi trước rồi mới cho rau vào nồi, thêm một ít muối và đun lửa thật lớn.
Khi rau chín, mở vung nồi đảo đều rồi bắc xuống. Vớt ra ngay đĩa. Ðem đĩa rau
để lên bàn nhưng không đậy lồng bàn để hơi nóng thoát ra dễ dàng, rau mới xanh.
36. Muốn nấu các loại củ to cho mau chín: Ðối
với các loại củ to để nấu hay luộc cho mau chín và không bị sượng hay nứt,
trước khi nấu dùng vật nhọn như kim khâu dài loại to đâm vài lỗ theo chiều dài
củ khoai.
37. Bóc vỏ tỏi: Ðể bóc vỏ tỏi vừa nhanh vừa
sạch, hãy nhúng tỏi vào nước nóng chừng 1 – 2 phút rồi vớt ra, sẽ bóc được vỏ
rất nhanh.
38. Cách dùng tiêu cho đúng: Ðể mùi tiêu được
thơm trong thức ăn, nên cho tiêu khi món ăn đã nấu chín. Nếu cho tiêu vào thức
ăn khi còn sống rồi mới nấu chín thì tiêu sẽ mất mùi thơm, đồng thời bị phân
hủy phóng ra độc tố rất nguy.
39. Cách luộc trứng: Hãy cho muối vào nước để
cho trứng không bị bể trong khi luộc. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ trứng dê
dàng, trông đẹp mắt, không sứt sẹo, hãy ngâm trứng vào trong nước lạnh khoảng 5
– 10 phút rồi bóc vỏ.
40. Cách chiên trứng: Muốn cho trứng không bị
dính vào tô trong lúc đánh trứng, trước tiên phải tráng tô bằng nước lã. Ngoài
ra, cũng có thê pha thêm một chút nước khi đánh trứng để được trứng nổi phồng
sau khi chiên.
41. Ðể đánh trứng nổi bong: Muốn cho lòng trắng
trứng nổi bong lên, trước khi đánh hãy nhỏ vài giọt chanh và một ít đường vào
trứng.
42. Món khoai tây chiên ngon: Sau khi gọt vỏ
khoai tây, xắt mỏng thành từng khoanh, rồi ngâm ngay vào nước muối khoảng 1
giờ. Khi vớt ra, để trong rổ cho thật ráo nước. Khi chiên nên cho vào nhiều mỡ
và chờ cho mỡ sôi mới thả khoai vào. Khoai vừa vàng là vớt ra ngay.
43. Bí quyết chiên chả giò: Khi chiên chả giò
thường xảy ra trường hợp chả bị cháy đen và không giòn, chưa chiên xong dầu đã
bị đen. Dưới đây là bí quyết để có món chả giò ngon: cho nhiều dầu vào trong
xoong, khi dầu đã hết khói, cho vài giọt chanh vào dầu sôi, khoảng 5 phút sau,
cho một lát gừng đập giập vào. Khi gừng đã vàng thì vớt ra bỏ. Chiên nhiều lượt
mỗi lượt chiên một lượng vừa kín mặt dầu thôi. Khi chả giò vàng đều, hãy vớt ra
cho tiếp đợt mới vào chiên tiếp.
44. Khi bị ong đốt: Khi bị ong đốt, nếu ở tay
chân nặn nọc ong ra, sau đó lấy củ hành hoặc tỏi cắt đôi và chà xát vào chỗ bị
ong đốt. Nếu bị ong đốt trên đầu, dầm củ hành hoăc tỏi ra cho nhuyễn rồi chà
xát lên hay đắp lên chỗ ong chích.
45. Trừ kiến trong
hũ đường: hãy dùng một thanh sắt hay con dao bỏ vào hũ đường, các con kiến
sẽ bò ra nơi khác.(còn nữa)
Cảm ơn tác giả cho tôi biết các mẹo vặt trên .Phần ứng dụng nó tôi là dân "ngoại đạo" nên không làm được và chỉ có thể trao đổi với vợ và con hay người giúp việc thôi .Vì khả năng truyền đạt của tôi kém hay sao ấy nên hiệu quả không cao mà mọi người vẫn theo cách làm của họ . Là người chồng "trụ cột trong gia đình" mà không làm gì được nghĩ thấy ức quá đúng như câu thơ sau :
Trả lờiXóaChồng như cây cảnh trong nhà
Để thì thấy vướng ,bỏ ra mất liền
Hôi viên K16a,kiêm hội viên "SV "