Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Dê núi Ninh Bình



Dê núi Ninh Bình là tên gọi thông dụng của các món đặc sản ẩm thực được chế biến từ thịt dê sống ở miền núi đá vôi Ninh Bình như tái dê, lẩu dê, dê xào lăn, dê nướng... 


Loại đặc sản ẩm thực này phát triển khá mạnh ở Ninh Bình và là một trong những đặc sản tiêu biểu của địa phương.

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau cỏ thích hợp là thức ăn cho dê, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.  Một số nguyên liệu và đặc sản sở tại khác cũng góp phần làm nổi bật các món thịt dê Ninh Bình phải kể đến các loại rau ăn kèm đặc trưng địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình. Ở Ninh Bình có rất nhiều những nhà hàng chuyên về thịt dê với những bí quyết chế biến “gia truyền”. Đây cũng là món đặc sản được địa phương xây dựng thành thương hiệu ẩm thực của mình.

Dê núi bắt về được đuổi và đánh cho thoát mùi hôi sau đó làm lông, thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần hơn chục phút, rồi lọc lấy thịt (để cả da) đem chế biến thành các món ăn.

Tái dê: thịt dê nhúng vào nước sôi cho chín tái, sau đó thái nhỏ, mỏng đều. Lấy vừng đã rang giã dập, sả thái nhỏ, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt đổ vào thịt dê tái đã thái, tất cả trộn đều là thành tái dê. Ăn tái dê phải kèm theo lá sung, chuối xanh, khế, lá mơ và không thể thiếu tương gừng để chấm. Rượu thông dụng với món tái dê Ninh Bình nhất là rượu Kim Sơn. Thông thường có ba loại tái dê. Tái nhúng là cách thịt dê thái mỏng thành lát rồi nhúng vào nước đang sôi. Ăn theo cách này thì thịt dê được dai hơn. Tái lăn là cách thịt dê thái mỏng rồi lăn qua chảo mỡ nóng. Loại tái này khi ăn có vị thơm và bùi béo. Cách thứ ba là tái vừng: thịt dê thái mỏng lăn qua chảo mỡ nóng như cách làm trên, sau đó đưa ra bóp trộn kỹ với vừng hoặc lạc rang tán nhỏ cùng một số gia vị khác. Điều giống nhau là khi ăn cả ba món đều phải dùng tới nước chấm. Nước chấm phổ biến nhất là tương Bần (Hưng Yên). Người ta cho rằng chỉ có loại tương bần ấy mới "xứng" với tái dê Ninh Bình. Ngoài ra, khi thưởng thức món tái dê, thực khách có thể ăn kèm một số gia vị như ớt, tỏi, sả, rau thơm... tùy theo khẩu vị từng người. Thông thường tại các nhà hàng, người ta gói tái dê trong lá sung hoặc bánh đa tráng mỏng, chấm nước mắm ngọt, nên ăn vừa có vị bùi, vị chát, vừa thơm, ngọt.

Tiết canh dê: có thể chọn uống tiết dê tươi bằng cách hứng tiết chảy uống khi tiết hãy còn nóng hổi hoặc là chế biến món tiết canh dê truyền thống. Khi làm món này, ngoài tiết dê còn có các thành phần phụ băm nhỏ như lòng, sụn, thịt bì, lạc rang và các gia vị khác như hạt tiêu, lá chanh, rau thơm...

Các món ăn khác từ thịt dê: dê nướng, lườn dê xào lăn, dê tái chanh, dê hấp sả, dê xào sa tế, dê xào thập cẩm, ngọc dương xào xả ớt, dê bóp thấu, dê hấp cách thuỷ, dê hầm rượu vang, dê nướng xá xíu Trung Hoa, sườn dê tẩm mật ong quạt than hồng, lẩu dê ngàn dặm, cháo Ngọc dương, dê xào rượu XO, óc dê chiên bột, lẩu dê khô, dê cuộn phô-mai, ngọc dương hầm thuốc bắc, thịt dê hầm phụ tử, sườn dê nướng ngũ vị, canh hạ nguyên, cà ri dê, chả dê ba lớp, dê nướng ngũ vị hương, vú dê nướng, dê nướng mọi, né mọi, dê con quay, rượu huyết dê, chân móng dê hầm thuốc…



Do dê đực là con vật có khả năng giao phối nhiều lần trong ngày, thế nên dân gian quan niệm dê là loại thức ăn tăng cường sức khoẻ; đặc biệt là khả năng tình dục:

Tái dê chấm với tương Bần

Ăn vào một miếng bần bần như dê

Đêm về vợ lại tỉ tê

Tối mai ta lại tái dê tương bần!?

Hay:

Tái dê chấm với tương gừng

Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê.

Đặc biệt, nhiều bộ phận của dê có thể làm thuốc: dái dê và thận dê có tính bổ dương. Cao dê chữa bệnh đau lưng, tiết dê pha rượu giúp bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng. Trong dân gian, món ăn bồi bổ từ thịt dê có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, bổ thận tráng dương, ít tinh trùng, hoa mắt ù tai, lưng gối yếu, yếu sinh lý. Tinh hoàn dê (ngọc dương) có tác dụng trị thận suy, liệt dương, hoạt tinh. Dạ dày dê chữa gầy yếu, tiêu hoá kém, buồn nôn sau bữa ăn. Gan dê có thể điều trị những trường hợp mờ mắt sau khi ốm. Tiết dê pha với rượu trắng 40 độ chữa bổ huyết, đau đầu, chóng mặt, đau lưng. Các món ăn chế biến từ cật dê có tác dụng trị suy nhược, lãng tai, đổ mồ hôi. Cao dê toàn tính làm thuốc bổ.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng thịt dê có tác dụng tăng cường sức khoẻ tình dục cũng đơn thuần vì nó chứa nhiều chất đạm như các loại thịt khác. Những tác dụng mang lại của nó có thể xuất phát từ nguyên nhân tâm lý.

9 nhận xét:

  1. Chỉ nghe tả, nhìn mấy đĩa thịt, bát tương gừng tượng trưng mà đã thèm rồi cho mõ "điểm 10 về chất lượng" văn ẩm thực. Hi! Hi!

    Trả lờiXóa
  2. Mõ làng tả văn,chụp ảnh được 10 nhưng makettinh điểm ...Phải ăn tại Ninh bình mới thấy được cái ngon ,cái thú của món đó .Bao giờ làm được ...
    Chào

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Quên, quên!!! Tôi chưa giới thiệu: cái bài này là tôi chôm được trên internet để minh họa cho cái hình ảnh của tôi đấy.
      Mấy món này tôi chén ở một quán nổi tiếng nhất Hoa Lư, Ninh Bình. Bạn nào thích, ta làm chuyến nhỉ...

      Xóa
    2. "Ăn thịt dê có hại cho sức khỏe". Không nên đi các cụ nam giới ạ! Các cụ ăn, uống tiết dê vào, uống rượu ngọc dương nữa lại hăng máu lên dễ toi lắm đấy. Đại diện nhóm "Thầy thuốc không biên giới" Hơ! Hơ!

      Xóa
  3. Nghe các bạn bình thấy thèm thấy nhớ ..món thịt dê đó .Chỉ hiềm nỗi nhiều cụ nam nay yếu mà hăng nên thì toi à Vậy nên Q chỉ rủ bọn nào khí thế chứ đừng có rủ mấy cha có' cước sắc "và phải bí mật nhé . Tái dê chấm với tương gừng
    Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê. Ai mà chẳng thích .Gọi cho tớ số đt :09400011XX nhé Cố gắng đi trước Tết đi
    Bạn ĐHBK

    Trả lờiXóa
  4. Rõ ràng rằng: Phải "Chôm" trên mạng rồi! nhưng sưu tầm được, chắt lọc lại, thêm tý tương gừng, xả, ớt ... vào cũng là khó đấy! Cho thêm một điểm 10 nữa vì đã "tự thú" và "thanh minh". Hơ! Hơ!

    Trả lờiXóa
  5. Nói đến ăn(dê Ninh Bình) và chơi (Tràng An,Bái Đính Ninh Bình) ai mà chả thích! Bọn ta có lẽ không dưới 1 lần được thưởng thức rồi .Cơ bản là đi với ai ?Giá mà được mõ làng rao rủ được các đứa chưa biết "mùi dê "ýt được đi đây đó như Trí ,Cường ,Ninh hay như mấy mấy anh công chức Đạt dê ,Trung ,Thông ..cùng mấy chị trẻ trung như Chính ,Tứ,Thanh ..đi thì vui phải biết Mà dê phải tươi đấy chứ đừng như chim cãi nhau mãi mà vẫn không biết chim tươi hay ..héo
    Hi!Hi!Hi!

    Trả lờiXóa
  6. Thử đến ăn tại nhà hàng dê núi Tứ Nam tại số 9 Lê Duẩn-Hà Nội. Mọi thứ đều rất ngon đấy. Từ các món dê đến các loại rượu.

    Trả lờiXóa
  7. Có chương trình tour ninh bình vietnamtravelco không? Báo giá mình chương trình này cho đoàn 4,5 người tết 2019

    Trả lờiXóa