1. Phở
chua
Phở chua
gắn liền với các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn. Xét về tính phổ thông thì món phở này
phổ biến rộng rãi hơn phở cuốn và phở chiên giòn.
Yếu tố
quyết định thành bại của phở chua chính là nước sốt. Để có nước sốt ngon phải
trải qua khá nhiều công đoạn và định lượng cụ thể cho hành, tỏi, ớt, cà chua,
dấm, đường, nước mắm, gừng. Đặc biệt, một gia vị không thể thiếu của nước sốt
cho món phở chua là dấm
đường, một loại dấm đặc sản của Lạng Sơn, được làm từ chuối tây chín.
Cách ăn
truyền thống của phở
chua là thực khách tự gia giảm các nguyên liệu đi kèm như: tóp mỡ, nước
sốt. Song khi du nhập vào các vùng miền khác, để tiện lợi, hầu như các
quán đều cho tất
cả thành phần vào một tô, thực khách chỉ cần trộn đều là có thể dùng ngay.
Riêng thực khách nào muốn gia giảm, thêm bớt đã có tô tóp mỡ ướp đẫm màu đỏ của
ớt hay hũ sốt me vàng trên bàn. Khi ăn, nước sốt sền sệt chua ngọt quyện với
những gia vị khác làm nên hương vị rất lạ, khiến bạn dù ăn hết một tô còn thòm
thèm tô nữa.
2. Phở khô
Phở khô
hay còn được gọi phở hai tô (một tô bánh phở, một tô nước dùng) là khúc biến
tấu của món phở nước quen thuộc. Rất khó lý giải cách trình bày của món ăn,
song có thể xét nguyên nhân thực khách đến quán gọi món ăn này là muốn làm mới
món ăn, không thích cái nóng hôi hổi của món phở nước hay muốn làm đầy cái bụng
không quá đói.
Cũng như
phở nóng, bạn có thể gọi phở khô ở bất kỳ quán phở nào ở khắp các vùng miền của
nước ta. Nhưng có một nơi, món phở hai tô được nhắc đến như một thương hiệu của
tỉnh là Gia Lai. Nếu có cơ hội thưởng thức, bạn sẽ nhận ra lý do tạo nên sự
khác biệt này đến từ cách gia giảm nguyên liệu, thời gian tái thịt bò trong tô
nước dùng, hay chén nước tương lạ được dọn kèm với mục đích tăng vị cho bánh
phở.
3. Phở cuốn
Phở
cuốn là món ăn khá quen thuộc của người Hà Nội, và người miền Bắc nói
chung. Nhưng ở các miền khác, thậm chí ở các thành phố lớn, món ăn này chỉ được
giới thiệu tại các nhà hàng, quán ăn Hà Nội sang trọng nên với đa số thực
khách phở cuốn là
món 3 lạ: lạ tai, lạ mắt, lạ miệng.
Để làm
phở cuốn, bánh phở không thái nhỏ thành cọng như Phở nước thường thấy mà là
loại bánh vuông. Khi ăn, bạn xào tái thịt bò trên lửa lớn, rồi trải miếng bánh
phở ra đĩa, xếp vào đó rau sống, thịt bò xào hay thịt heo xào cuốn lại. Một
cuốn phở cuốn ngon, đẹp ngoài việc được cuốn khá đều tay thì phần thịt và rau
phải hơi lấp ló ra ngoài để kích thích thực khách là khi thưởng thức, có cái
dai dai của bánh phở, vị nóng, ngọt của thịt bò, tươi mát của rau xanh hòa
chung với vị chua, cay, mặn của mắm.
Ngoài phở
cuốn thịt heo, thịt bò xào truyền thống, hiện một số quán phở cuốn tại Hà Nội
cũng giới thiệu đến thực khác khúc biến tấu mới của món ăn này với phở cuốn cá,
phở cuốn gà... khá thú vị và lạ miệng.
4. Phở chiên giòn
Cũng như
phở cuốn, phở chiên giòn là một cái tên khá lạ tai với thực khách miền Trung,
miền Nam, song quen thuộc với miền Bắc, nhất là Hà Nội.
Có rất
nhiều hàng phở chiên giòn dùng ngay những cọng phở kết thành bánh chiên giòn.
Điểm cộng của cách chế biến này là miếng phở giòn đều kết hợp với rau thịt
thanh ngọt. Song ấn tượng và thu hút nhiều nhất lại là món phở chiên với từng
bánh phở được thái miếng vuông vức.
Cách làm
món phở chiên giòn này khá công phu. Sau khi mua những miếng bánh phở vuông
ngoài chợ, người ta sẽ cắt chồng bánh phở ấy thành những hình vuông khoảng 3cm,
sau đó xếp chồng khoảng 4 miếng bánh phở đã cắt lên nhau, miết thật chặt ở 4
mép. Khi ăn, bạn dùng một tay thả những miếng bánh phở vào chảo ngập dầu đang
sôi ùng ục trên bếp, một tay xào thật nhanh thịt bò, rau cải trong chảo kế bên.
Khi thịt
bò và cải vừa chín tới thì những lát bánh phở cũng căng phồng, vàng ươm. Trút
bánh phở lên đĩa, cho phần thịt bò và rau cải lên trên là món phở chiên giòn đã
sẵn sàng để thưởng thức. Phở chiên giòn hấp dẫn ở phần bánh phở giòn tan quấn
quýt cùng cái ngọt, hương thơm của thịt bò, vị tươi xanh của rau cải, ăn đến đã
ghiền chứ không phải ăn no.
Phở ngon là phở mà các cụ chúng ta được ăn(Đặc trưng là phở Hà Nội) mà bây giờ chỉ còn trong ..THƠ ,Văn thôi? Nói đến PHở giờ nhiều lúc ăn cơm mãi chán quá chọn phở đủ loại (Bò tái ,chín ,gầu ,xào mềm,sốt vang ,gà ,phở chua,cuốn ,khôn..v.v) .Ăn mãi cũng lại quay về ..cơm .Có anh lại thấy thích ăn phở với cơm nguội mới thú nhất là được vợ mua về (may mà nhà còn có cơm nguội )Giá cụ Nguyễn Tuân còn sống mà bình thì hay biết bao!
Trả lờiXóaHI!Hi!HI!
An pho hay com hay ..bun banh my roi cung chan ! Da den luc thuc pham chuc nang len ngoi chua ?Gio can vui ,uong gi voi ban be moi thich
Trả lờiXóaChao TDQT
OK
Trả lờiXóa