Việt Hà, phóng viên RFA
Một
nghiên cứu mới đây được công bố tại Mỹ cho thấy có khoảng 2,3 triệu người trên
thế giới bị chết trong năm 2010 vì các bệnh tim mạch do ăn quá nhiều muối.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO mới đây cũng lên tiếng cảnh báo về tình
trạng cao huyết áp đang gia tăng trên thế giới, mà nguyên nhân chính được cho
là đến từ chế độ ăn có hàm lượng muối quá cao. Muối ảnh hưởng thế nào đến sức
khỏe tim mạch và ăn bao nhiêu muối một ngày là đủ? Mời quý vị tìm hiểu thêm về vấn
đề này.
Thế giới ăn quá nhiều muối
Muối
là một gia vị không thể thiếu cho cơ thể con người. Thiếu muối có thể dẫn đến
một loạt các bệnh tật. Tuy nhiên, người dân thế giới ngày nay dường như lại
đang ăn gấp đôi số lượng muối cần thiết trong một ngày, theo một nghiên cứu
toàn cầu mới đây được trình bày tại một cuộc họp của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ.
Bác
sĩ Ralph Sacco, thuộc trườngđại học Miami, phát ngôn viên của Hiệp hội tim mạch
Hoa Kỳ cho biết “Đây là một nghiên cứu phân tích về việc tiêu dùng muối trên
toàn thế giới và các khu vực, nghiên cứu nhìn vào 247 nghiên cứu, một số trong
số này là nghiên cứu về chế độ ăn, và tập hợp các số liệu này lại để thấy số
lượng muối tiêu thụ trung bình trên toàn thế giới là bao nhiêu. Và điều đáng
ngạc nhiên là lượng muối trung bình tiêu thụ hàng ngày của một người là 4.000
mg một ngày. Trong khi đó mức khuyến cáo của hiệp hội tim mạch Mỹ là 1.500
mg muối một ngày, còn của Tổ chức Y tế thế giới là 2.000 mg một ngày. Các
nghiên cứu cũng cho thấy có nước lên đến 6.000 mg một ngày, một số nước ởchâu
Phi thì thấp hơn. Đây là sự khác biệt lớn, cho thấy chúng ta cần phải làm nhiều
hơn nữa để giảm lượng muối mọi người ăn mỗi ngày trên toàn thế giới”.
Đây
là một nghiên cứu tổng hợp các nghiên cứu của 247 cuộc điều tra về chế độ ăn có
muối tại hơn 2/3 số nước trên toàn cầu được thực hiện từ năm 1990 đến 2010. Đây
cũng là một phần trong nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2010.
Việc
ăn muối quá nhiều mỗi ngày đã làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch. Bác sĩ
Donna Arnett, thuộc trường đại học Y tế cộng đồng Birmingham, đại học Alabama cho biết “Trước hết chúng ta nên nhớ là muối là
quan trọng trong việc điều hòa huyết áp cơ thể. Vì thế nếu lượng muối trong cơ
thể tăng lên thì huyết áp tăng lên và kéo theo đó là nguy cơ bị tăng huyết áp, đây
là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch và đứt mạch máu
não trên toàn cầu”.
Lượng
muối trung bình tiêu thụ hàng ngày của một người là 4.000 mg một ngày. Trong
khi đó mức khuyến cáo của hiệp hội tim mạch Mỹ là 1.500 mg muối một ngày (BS
Ralph Sacco).
Kết
quả nghiên cứu cho thấy có gần 1 triệu những ca tử vong trên thế giới tức
khoảng 40% số người chết sớm ở độ tuổi 69 hoặc trẻ hơn. 60% số người chết là
nam giới và 40% là nữ giới. Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân của 42% các ca tử
vong, 41% các ca tử vong là do đứt mạch máu não. Điều đáng chú ý là 48% các ca
tử vong này là do ăn quá nhiều muối, và chủ yếu tập trung tại các nước có thu
nhập thấp và trung bình.
Theo
thống kê của nghiên cứu, trong số 30 nước lớn nhất thế giới, Ukraine là nước có tỷ lệ tử vong ở người lớn do muối là cao
nhất với hơn 2.000 ca trên một triệu dân. Tiếp đến là Nga và Ai Cập. Những nước
có tỷ lệ tử vong do muối thấp nhất là Qatar với 73 ca trên một triệu dân. Tiếp theo là Kenya và Arap. Hoa Kỳ xếp thứ 19 với 429 ca tử vong trên
một triệu dân do ăn nhiều muối.
Giải
thích về cơ chế tác động của muối đối với mạch máu và tim, bác sĩ Arnett nói
tiếp “Chúng ta biết là ăn muối có liên quan chặt chẽ với tăng xông, và chúng
ta cũng biết tăng xông là nhân tố quan trọng dẫn đến các bệnh tim mạch và đứt
mạch máu não trên thế giới… Với việc tăng huyết áp thì tim của chúng ta cũng
phải làm việc nhiều hơn, để đẩy máu qua các mạch máu, nơi huyết áp cao hơn. Vì
vậy tim phải làm việc vất vả hơn. Và các mạch máu làm việc cũng khó khăn hơn,
và do đó cơ thể chúng ta sẽ dễ bị đứt mạch máu não, mạch máu yếu hơn. Vì vậy
điều này có nhiều tác động xấu lên cơ thể”.
Nguy cơ từ thức ăn chế biến sẵn
Theo
các chuyên gia thì phần lớn các nguy cơ tăng huyết áp do ăn nhiều muối đến từ
các đồ ăn có sẵn vốn có hàm lượng muối (sodium rất cao). Bác sĩ Ralph Sacco
giải thích “Muối có nhiều trong nhiều đồ ăn chế biến sẵn mà chúng ta ăn, và
đôi khi rất khó tránh. Vì vậy tôi hay khuyên các bệnh nhân của mình là đừng cho
thêm muối vào các đồ ăn này”.
Theo
kết quả điều tra về dinh dưỡng quốc gia và sức khỏe tại Mỹ gần đây, có 10 thực
phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao mà người Mỹ ăn nhiều nhất hàng ngày bao
gồm: pizza có thịt, bánh mì trắng, phomat đã chế biến sẵn, hot dog, thịt nguội,
cơm nấu sẵn, mì ống với nước sốt, ketchup (nước sốt cà chua), tortilla, bánh mì
trắng tròn.
Trong
khi đó theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, soup chế biến sẵn và sandwich ở các tiệm ăn
nhanh cũng nằm trong danh sách thức ăn có lượng muối cao được tiêu thụ nhiều ở
Mỹ. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, một hộp soup chế biến sẵn có thể có từ 100
đến 940 mg muối, tức là có thể chiếm đến hơn một nửa lượng muối cần thiết cho
cơ thể một ngày. Còn sandwich tại các tiệm ăn nhanh cũng có thể chứa đến hơn
100% lượng muối cần thiết trong một ngày.
Một
nghiên cứu khác mới được công bố hôm 21 tháng 3 tại Hoa Kỳ cũng cho thấy 75%
các thức ăn đóng gói và đồ ăn vặt của trẻ em cũng có chứa hàm lượng muối cao.
Một số đồ ăn có chứa đến 630 mg muối một suất ăn. Bác sĩ Linda Van Horn, thuộc
trường đại học Y Feinberg, Chicago,
phát ngôn viên Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho biết: “Cũng giống như người lớn,
muối từ đồ ăn cho trẻ ở Mỹ ngày nay đến chủ yếu từ các đồ ăn chế biến sẵn. Các
thực phẩm này thường nằm trong các gói đóng sẵn, và hộp. Thực phẩm cho trẻ sơ
sinh cũng không loại trừ. Ngay khi cha mẹ bắt đầu đưa các thực phẩm chế biến
sẵn vào bữa ăn hàng ngày, họ có thể chắc chắn là các đồ ăn mà họ cho mọi người
ăn đang có hàm lượng muối cao hơn so với thực phẩm tự nấu… Có những thực phẩm
cho trẻ có mức muối cao hơn 450 mg hoặc thậm chí 600 hay 700 mg, tức là cao hơn
mức quy định cho trẻ trong cả ngày chứ đừng nói đến một bữa”.
Theo
các bác sĩ việc cho trẻ ăn quá mặn ngay từ nhỏ sẽ dẫn đến những nguy cơ về lâu
dài cho sức khỏe, khiến cho trẻ quen dần với chế độ ăn mặn và làm cho huyết áp
tăng cao ngay từ khi tuổi còn trẻ.
Lời khuyên của bác sĩ
Vậy
lời khuyên của các bác sĩ là gì đối với người dân thế giới? Bác sĩ Arnett
khuyên mọi người trước hết phải chú ý đến các nhãn đồ ăn sẵn. Bà nói: Thay vì
mở một hộp mì ống nấu sẵn cho trẻ thường có hàm lượng muối cao, hãy tự nấu mì
ống với nước sốt của mình để cắt giảm lượng muối đi phân nửa.
BS
Linda Van Horn “Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người không nên ăn quá
1.500 mg muối một ngày. Điều này cũng rất khó thực hiện ngày nay khi nhiều thức
ăn là đồ ăn đã đóng gói sẵn. Vì vậy bạn cần chú ý đọc kỹ nhãn hiệu trên đồ ăn
để biết mức muối. Và khi bạn đã hiểu được rồi thì bắt đầu tìm cách giảm dần
lượng muối ăn vào và nên kiên nhẫn, nên đọc nhãn đồ ăn kỹ trước khi mua và ăn”.
Còn
bác sĩ Ralph Sacco thì cụ thể hơn khi nói về chế độ ăn của mọi người như sau: “Nên
ăn nhiều rau và các đồ ăn tự chế biến hơn vì sẽ có ít muối hơn chừng nào chúng
ta đừng cho muối nhiều. Hiệp hội tim mạch Mỹ cũng khuyến cáo các thực phẩm phải
đề rõ lượng muối. Chúng ta cần phải cẩn thận về lượng muối trong các sản phẩm
mà chúng ta mua ở chợ. Cho nên lời khuyên của tôi là thứ nhất, bỏ lọ rắc muối,
thứ hai là đọc kỹ nhãn đồ ăn, thứ ba là ăn ít đồ ăn chế biến sẵn”.
Đối
với trẻ nhỏ, lời khuyên của các bác sĩ là hãy hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn
chế biến sẵn mua ngoài chợ. Bác sĩ Linda Van Horn giải thích: “Thay vì mở
một hộp mì ống nấu sẵn cho trẻ thường có hàm lượng muối cao, hãy tự nấu mì ống
với nước sốt của mình để cắt giảm lượng muối đi phân nửa. Yếu tố quan trọng
nhất là cảm giác của ta với muối. Khi chúng ta ăn nhiều muối thì càng ngày càng
muốn ăn nhiều muối hơn. Nếu bạn cho trẻ ăn đồ ăn với muối cao từ sớm thì bạn
đang dạy cho trẻ ăn muối như vậy là bình thường. Thay vào đó, chúng ta nên cho
trẻ ăn đồ ăn tự nhiên với lượng muối thấp hơn và cho trẻ thích ăn đồ ăn này.
Bởi vì người ta dùng muối hay các gia vị mạnh là vì người ta không nếm thấy vị
ngon của đồ ăn. Bằng cách dạy trẻ ăn đồ ăn tự nhiên, bạn đang giúp trẻ tránh ăn
quá nhiều muối, và đưa ra một hướng dẫn quan trọng đối với các thực phẩm tự
nhiên”.
Nhân ngày sức khỏe thế giới hàng năm, ngày 7 tháng 4,
Tổ chức Y tế thế giới cũng ra lời kêu gọi mọi người và chính phủ các nước gia
tăng nỗ lực chiến đấu chống lại huyết áp cao để giảm các ca tử vong vì tim
mạch. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có khoảng hơn 9 triệu
người chết vì các bệnh tim mạch vì nguyên nhân huyết áp cao.
Tổ chức Y tế thế
giới kêu gọi mọi người kiểm soát chặt chẽ huyết áp của mình để kịp thời có điều
trị đúng mức. Các chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới cũng đề nghị mọi người
phải chú trọng hơn đến lượng muối ăn hàng ngày, cố gắng giảm lượng muối trong
khẩu phần ăn của mình, bỏ thuốc lá và tăng vận động thể chất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét