Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ - 0,5 kg
Hành khô - 1 củ nhỏ, bóc vỏ, cắt nhỏ
Hành lá - Vài cọng vừa đủ, rửa sạch, cắt khúc
Muối canh - vừa đủ
Nước mắm ngon - vừa đủ
Ớt - Tùy thích, cắt lát mỏng
Hạt tiêu - Tùy thích
Hướng dẫn:
Bước 1: Sơ
chế
Thịt ba chỉ rửa
bằng nước lã xong bắc nồi nước lên bếp đun sôi thả miếng thịt vào và đun sôi
trở lại rồi bắc xuống lấy thịt ra xả lại nhều lần bằng nước lã cho sạch.
Thái thịt ngang
thớ và thái miếng mỏng vừa ăn không to quá và cũng không nhỏ quá. Do thịt đã
cho vào nồi luộc sơ qua, miếng thịt sẽ cứng lại nên có thể dễ dàng pha thái
thịt hơn.
Bước 2:
Rang thịt
Đun nóng chảo, cho
một chút dầu ăn vào chảo rồi cho hành khô và ớt cắt lát vào phi vàng rồi vớt ra
để riêng. Tiếp theo đổ thịt vào xào, dàn thịt cho đều khắp mặt chảo.
Đợi cho mặt thịt
vàng xém thì trở miếng thịt lại và cũng để vàng như thế ở cả 2 mặt, trút bớt mỡ
nước ra bát rồi nêm bột canh và một chút nước mắm cho thơm, đảo nhanh tay
cho thịt vừa mắm muối, cho hành đã phi thơm và hành lá cắt khúc vào rồi tắt
bếp.
Xơi thịt ra đĩa, rắc lên chút hạt
tiêu cho thơm là bạn đã có món thịt rang rất ngon rồi đấy. Thịt có mùi thơm,
miếng thịt rang
cháy cạnh vàng đều, không khô, dậy mùi thơm, vừa có vị béo
vừa có cảm giác rất ngon cơm, lại làm rất nhanh và rất đơn giản. Món này dành
cho cả nhà vì ai cũng thấy vừa miệng.
Một số kinh nghiệm để có món thịt rang ngon:
-
Thịt rang cháy cạnh ngon nhất là thịt ba chỉ vừa có
nạc lại vừa có mỡ, khi mua nên chọn thịt và mỡ liền khổ đừng mua thịt ba chỉ
loại tách mỡ và nạc riêng nhé. Thịt nạc thì không ngon vì khi rang cháy cạnh thịt nạc
sẽ bị khô và cứng;
- Đun sôi nước rồi cho thịt vào
trần rồi rửa sạch thịt là để cho mặt thịt se lại ngay khi cho vào nước, các
chất ngọt của thịt không bị tiết ra trong quá trình trần, rửa, thịt sẽ rất sạch
mà vẫn giữ được vị thơm ngon. Sau khi luộc, rửa lại thịt nhiều lần
bằng nước lã để lọc bỏ hết cặn bã bẩn, mùn thớt của sạp bán thịt;
- Khi thái thịt để làm món thịt rang cháy cạnh, nên thái thịt mỏng thôi, thái dầy quá gia vị sẽ không ngấm được vào miếng thịt
mà khi ăn cũng bị dai, không ngon;
- Phi thơm hành khô và xúc riêng ra để thịt rang thơm hơn
và hành khô không bị cháy vì để trong chảo rang cùng với thịt quá lâu. Cho ớt
vào phi cùng sẽ làm cho chất cay của ớt tiết ra cùng với mỡ và sẽ ngấm đều vào
miếng thịt. Ngoài ra, cho ớt vào chưng cũng giúp tạo màu cho món thịt rang. Tuy
nhiên, nếu không ăn được cay thì không cần cho ớt vào.
Theo Phương Nguyễn
Món này rất ngon ,dễ làm và được ăn cùng chúng bạn tại gia ai đó thì ..TUYỆT Nếu ai có nhã ý tổ chức tôi sẽ làm món này đến góp vui khỏi phải ra quán cho tốn tiền
Trả lờiXóaBạn K16 CTM ĐHBK