Dầu ăn là một phần không thể
thiếu khi chế biến món ăn hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ công dụng
của từng loại dầu.
1. Bơ có thể dùng thay cho dầu ăn trong mọi công thức chế biến
không?
Bơ và
dầu ăn không thể dùng thay thế cho nhau vì mỗi công thức nấu ăn chỉ sử dụng
loại nguyên liệu nhất định. Muốn thay thế cho nhau, bạn còn cần điều chỉnh
nhiều yếu tố khác trong công thức đó để tạo ra một món ăn ngon.
2. Lượng dầu ăn tối đa có thể đổ vào chảo là bao nhiêu?
Tối
đa là 1/3 chảo. Khi nấu ăn, chảo cần được phủ một lớp dầu ăn. Nhưng nếu cho quá
nhiều, dầu ăn có thể bắn ra ngoài gây bỏng.
3. Dầu vừng (dầu mè) thường được dùng làm gì?
Được
chế biến từ hạt vừng nên dầu vừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó thường
được sử dụng để trộn các loại salad, làm nước xốt hoặc nước chấm.
4. Loại dầu ăn nào phù hợp để làm salad mì nui và salad rau?
Hương
vị của dầu oliu biến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các món salad. Vì không
chứa chất cholesterol nên nó không gây hại cho sức khỏe.
5. Loại dầu nào có thể dùng để xào và áp chảo?
Đó là
dầu thực vật – một loại dầu ăn đa công dụng, có thể dùng trong nhiều món ăn như
rau xào và bánh brownies.
6. Dầu oliu nguyên chất phù hợp với món ăn nào?
Dầu oliu là sự lựa
chọn tốt nhất cho các món nướng vì không mùi và không vị. Ngoài ra nó còn được
dùng để bôi trơn bề mặt lò nướng và làm thực phẩm không bị dính.
7. Khi luộc mì Ý, dầu oliu được cho vào lúc nước đang sôi để làm
gì?
Để
các sợi mì không bị dính vào nhau trong quá trình luộc, ta có thể đổ một lượng
nhỏ dầu oliu vào nồi khi nước đang sôi.
8. Dầu ăn có thể tái sử dụng để rán hoặc chiên không?
Có
thể dùng lại dầu ăn cho các món rán. Nhưng nếu dầu ăn bắt đầu có bọt thì phải
bỏ đi.
Thanh
Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét