Cá chép om dưa,
một món ăn dường như đã quen thuộc với nhiều người vì là một món ngon dễ ăn và
phù hợp với thời tiết lạnh cũng như nóng.
Món ăn được ăn kèm
với bún và rau sống kết hợp với vị chua dịu của dưa và vị ngọt của cá chép thì
cho dù thời tiết có nóng thì vẫn là một món tuyệt vời để gia đình bạn cùng
thưởng thức.
Nguyên
liệu:
- 1 con cá chép
- Thịt mỡ (mình
lựa phần mỡ có dính ít thịt)
- Dưa muối chua
- Cà chua, dấm
bỗng
- Gừng, hành khô,
nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Thực hiện:
Bước 1: Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ
để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra
phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.
Bước 2: Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa
vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm
khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa
bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá
giảm bớt mùi tanh.
Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu
ăn).
Bước 4: Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm
nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng
nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát
con dấm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua,
nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong
nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá.
Bước 5: Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột
nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.
Bước 6: Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua,
cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc
hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
Bước 7: Cá chép om dưa ăn nóng mới ngon, nên món này mọi
người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. Bạn
nên ăn kèm món này với bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng
của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn nhé!
Theo Trịnh Thùy
Linh
Món ngon .Cần nhất phải chọn cá chép .mỡ lợn ,dưa ,cà chua đảm bảo tươi ngon mới chế biến được .Giờ thì đi ăn nhà hàng hay gọi món này nhưng vừa ăn vừa ..sợ .Ước gì có ông bạn câu con chép và có vại dưa nhà làm kéo bọn bạn đến đánh chén tôi sẽ trổ tài nấu món đó cho các bạn ăn để mấy bà vợ ,bạn nữ còn học nữa chứ
Trả lờiXóaHi!Hi!Hi!
Ngày xưa đi làm thỉnh thoảng đi nhậu hay gọi món này ở nhà hàng trên mặt hồ Tây. Tự chọn cá, chỉ đạo nhà bếp, đại loại: bắt con cá chép đực, không được rán, v.v... Chắc chắn ngon hơn ở nhà vợ nấu rồi!
Trả lờiXóaVợ , chồng nấu món cá om dưa (các món khác nữa ) thì ngon phải biết ! Vấn đề là các bạn có được ăn thường xuyên không ?
Trả lờiXóa