Việc mua thịt và thực phẩm tươi sống với số lượng
lớn rồi trữ trong tủ lạnh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian, cũng
như đảm bảo rằng bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nấu ăn chữa cháy.
Tuy nhiên, mặt trái của tủ lạnh là nếu như bạn
bảo quản không đúng cách, bạn vẫn cứ vứt tiền qua cửa sổ như thường. Dưới đây
là những tuyệt chiêu để bảo quản thực phẩm, thịt, rau củ quả, pho mát hiệu quả
nhất:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần ăn hết
tất cả các loại thịt và pho mát trữ đông trong vòng 6 tháng kể từ ngày bỏ vào
tủ lạnh. Ngoài ra, bí quyết để bảo quản thực phẩm được lâu là cần phải bỏ chúng
vào ngăn đá ngay khi mua về.
Nếu thực phẩm không được trữ đông đúng cách, oxy
và độ ẩm sẽ xâm nhập và khiến cho thực phẩm mất ngon. Dù ăn vào không nguy hiểm
cho cơ thể nhưng thịt bị mất hương vị, màu sắc cũng nhạt nhẽo, không còn hồng
hào đẹp mắt sau khi nấu. Để phòng tránh hiện tượng này, hãy đầu tư một dàn túi
cấp đông hoặc hộp nhựa bảo quản tiêu chuẩn, chia các thực phẩm mua về thành
những phần vừa ăn rồi cho chúng vào túi/hộp để tránh không cho độ ẩm, không khí
tiếp xúc.
2. Không trữ đông cả tảng lớn
Nhiều người hay mắc bệnh lười, luôn tống tất cả
những thực phẩm cần phải trữ đông vào trong một túi rồi bỏ vào ngăn đá. Tuy
nhiên, thói quen này rất tai hại vì khi bạn muốn lấy một loại thức ăn cụ thể
ra, bạn sẽ không có cách nào tách chúng ra khỏi đống thực phẩm đã đông cứng
lại. Do đó, lời khuyên đưa ra là luôn phải chia tách các loại thực phẩm ngay từ
khi mới mua về, trữ đông chúng một cách riêng rẽ.
3. Bỏ ngay tấm nhựa xốp lót dưới thực phẩm
Khay nhựa xốp mà các siêu thị thường dùng để đựng
thực phẩm tươi sống thực ra không có công dụng gì mà trái lại, còn có thể khiến
cho thực phẩm bị suy giảm chất lượng. Tệ hơn nữa, nhựa xốp có thể dính cả vào
thịt nếu như bạn trữ đông sai cách. Do đó, thay vì cất nguyên khay thịt vừa mua
từ siêu thị vào ngăn đá, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi khay, sau đó bỏ nó vào
túi/hộp trữ đông.
4. Tách rời các miếng thịt
Muốn bảo quản thịt đúng cách, hãy dùng giấy/nylon
trữ đông bọc xung quanh từng miếng thịt mua về, sau đó cho tất cả vào túi
ziplock. Điều tối quan trọng khi trữ đông bất cứ thứ gì là làm sao tống được nhiều
không khí ra khỏi túi nhất có thể. Cách dễ nhất là dán kín túi xung quanh một
ống hút nhựa, hút không khí ra khỏi túi thông qua ống hút này, sau đó nhanh
chóng bịt kín túi lại. Bạn cũng có thể thêm nước sốt vào trong túi để thịt thẩm
thấu hương vị ngay trong lúc trữ đông.
5. Cách bảo quản nông sản
Hầu hết các loại rau đều trữ đông được rất lâu.
Những lựa chọn như đậu hà lan, đậu, ngô có thể đựng trực tiếp trong túi hoặc
hộp trữ đông và lấy ra bất cứ khi nào bạn cần nấu. Tuy nhiên, một số nông sản
lại không thể ăn sống được nữa sau khi bảo quản ngăn đá, thí dụ như cà chua
chẳng hạn. Sau khi lấy cà chua khỏi ngăn đá, bạn chỉ nên dùng chúng để nấu súp,
nướng hoặc hầm mà thôi.
6. Trữ đông khi tươi nhất
Bạn cần bảo quản hoa quả và rau củ khi chúng đang
ở độ tươi nhất. Nếu như cần rửa, hãy rửa sạch rau củ quả trước khi cất chúng
vào ngân đá. Cách hay nhất là rửa chúng, sau đó ngâm trong nước đá, để khô hoàn
toàn rồi mới cho vào túi/hộp trữ đông. Gần như tất cả các loại rau đều cần phải
rửa trước khi bảo quản, ngoại trừ ngô, cà chua, hành tây, khoai tây và quả bí.
7. Cách bảo quản cherry, dâu và một số loại quả
Khi mua cam, chanh, chanh dây tại siêu thị/cửa
hàng, hãy bổ hoặc vắt nước chúng ngay và luôn. Bạn có thể bọc những múi
cam/chanh đã cắt vào nylong hoặc đông đá nước vắt bằng khay đá. Bằng cách này,
bạn sẽ không bao giờ bị thiếu nước cốt cam/chanh khi nấu ăn.
Tương tự, nếu như có quá nhiều chuối, hãy bóc vỏ
chúng rồi bọc từng quả chuối bằng nylon kín, sau đó bỏ chúng vào túi trữ đông.
Số chuối này sau đó bạn có thể dùng để nướng, làm sữa chua hoặc sinh tố.
Dâu/cherry là một trong những loại quả trữ đông
tuyệt vời nhất vì chúng có thể bảo quản trọn vẹn hình dáng, hương vị theo thời
gian. Bạn có thể mua dâu/cherry vào mùa hè rồi thưởng thức chúng quanh năm. Tất
cả những gì cần làm chỉ là rửa sạch rồi cho chúng vào túi chân không. Thật đơn
giản phải không? Nếu như bạn không muốn các quả dâu dính lại với nhau thì trước
hết hãy đóng đá chúng trên một khay nướng bánh để chúng tách rời nhau đã. Lúc
này hãy bỏ chúng vào túi ziplock để cất đi.
8. Bảo quản pho mát
Pho mát rất đắt, do đó việc bảo quản phải rất cẩn
thận. Hãy cắt pho mát thành những phần nhỏ vừa ăn, sau đó bọc chặt chúng bằng
nylon rồi cho vào túi chân không. Bạn cũng có thể thái lát, xắt sợi pho mát rồi
cho chúng vào túi ziploc để sau này sử dụng. Trong trường hợp bạn xắt lát pho
mát, hãy đảm bảo từng lát tách rời nhau bằng cách nhét một tờ giấy nến giữa các
lát.
9. Bảo quản các loại rau thơm
Cách tốt nhất để bảo quản rau thơm và gia vị thảo
mộc là khay đá. Bạn có thể cho lá rosemary, oregano vào mỗi ô riêng trong khay
đá, sau đó đổ nước/dầu olive lên. Trong tương lai, khi cần dùng đến gia vị thảo
mộc, bạn chỉ việc lấy từng viên ra và bỏ vào nấu theo đúng công thức.
10. Bảo quản đồ nướng
Khi bạn làm bánh pancake, muffin, bánh quy,
sandwich ăn sáng hay các loại bánh nướng khác, bạn chỉ việc bọc chúng lại bằng
nylon, sau đó cho vào túi chân không rồi để vào tủ lạnh. Vậy là bạn đã có bữa
sáng/tối hoặc tráng miệng vào phút chót sau khi quay lò vi sóng rồi đấy. Bạn
thậm chí còn có thể trữ đông cả mỳ ý đã nấu hoặc cơm để tiết kiệm thời gian nấu
nướng trong tuần.
Thiên Ý
Tốt nhất là ăn tươi luôn còn tủ lạnh càng dùng ýt càng tốt (vợ ,chồng còn có việc mà đi chợ ,nấu nướng tăng hạnh phúc gia đình)
Trả lờiXóaHay
Trả lờiXóa