Lang thang các nẻo đường miền Tây Nam bộ, tôi rất thích những đĩa cơm tấm sườn nướng. Hãy tìm hiểu xem món này ngon đến cỡ nào?
Cách làm:
- Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Có
nhiều cách khác nhau, nhưng thông thường các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn
với muối, vì muối sẽ làm sườn cứng hơn. Thường họ sẽ ướp với xì dầu hoặc nước
mắm.
- Một số nguyên liệu quan trọng khác để ướp
sườn là: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành, tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt)
và chút chanh hoặc giấm, một chút xíu bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên
dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật, mỡ heo.
- Có thể thêm vào một ít nước ngọt để sườn
dậy chút mùi thơm của quế. Cách này cũng giúp sườn mềm hơn. Muốn sườn thêm mềm
nữa thì cho thêm sữa đặc ướp hay vắt thêm nước cam vào sườn. Nhớ đừng lạm dụng
các nguyên liệu kẻo sườn mềm quá.
- Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp thì
sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.
- Ướp miếng sườn to và nướng, nếu muốn cắt
nhỏ thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. Ướp trong ít nhất 2-3 tiếng, có thể
cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất.
- Trước
khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt thịt để miếng thịt không bị
khô. Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng
thịt mà phải để chín tự nhiên. Thường xuyên dùng chổi hoặc cái muỗng để
phết nước ướp thịt lên mặt sườn trong khi nướng. Tránh trở sườn nhiều lần.
- Muốn sườn có màu đẹp thì lúc sườn đã gần
chín tới, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên bề mặt.
- Ngoài ra còn có cách nướng hai lần sẽ
ngon hơn: Nướng, chần hoặc hấp sườn trên lửa nhỏ cho chín sơ rồi bỏ vào nước
ướp, ướp tiếp, nhớ lật qua lật lại cho thấm… Đến khi gần ăn thì mới lấy ra
nướng trên lửa lớn cho chín kỹ. Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa
mềm tự nhiên, không bị khô.
Bên cạnh đó, để có món cơm tấm
ngon, không chỉ ở sườn nướng, cơm tấm ngon mà còn là chén nước mắm. Dưới đây là
công thức chuẩn:
- Một
muỗng tỏi bằm, 1/2muỗng ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị), 6 muỗng
đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước sôi, 1/2 trái chanh (bạn
ước lượng nhé vì chanh có trái to trái nhỏ, nếu ăn chua nhiều thì bạn có thể
thêm lượng chanh).
- Bỏ
tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Cho chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh
cho luôn vào chén. Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo.
- Cuối cùng cho nước mắm vào quậy thật đều
cho tan hết đường là xong.
Lưu
ý:
- Cho thứ tự tất cả các bước như trên để
đảm bảo tỏi ớt nổi lên. Tuyệt đối không thay đổi thứ tự các bước.
- Tỏi ớt bằm sẽ ngon, đẹp hơn mua xay sẵn.
- Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là
nhờ nước mắm. Bạn nên chọn nước mắm truyền thống, có độ đạm cao để pha.
- Khi muốn pha xong mà muốn thêm ngọt, thêm
mắm, thêm chua thì bạn có thể thêm đường trực tiếp vào, nhưng với chanh và nước
mắm thì nên múc ra chén và cho vào từng chén nhỏ, không cho vào cả tô vì sẽ làm
chìm ớt tỏi, làm mất thẩm mỹ.
Facebook: Nhà Tin Bin
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét