Men theo quốc lộ 32 đường lên
huyện Mù Cang Chải, dừng chân tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái là tới xã
Tú Lệ - vùng đất nổi tiếng với món xôi nếp dẻo thơm.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ món nếp này như cơm lam, cốm, xôi nếp ngũ sắc... Gạo nếp Tú Lệ được coi là sản vật trời ban cho mảnh đất vùng cao này, không phải nơi nào cũng có được. Những ai từng có dịp thưởng thức món ăn làm từ loại gạo nếp này khó lòng quên được hương vị đầy sức quyến rũ đó.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ món nếp này như cơm lam, cốm, xôi nếp ngũ sắc... Gạo nếp Tú Lệ được coi là sản vật trời ban cho mảnh đất vùng cao này, không phải nơi nào cũng có được. Những ai từng có dịp thưởng thức món ăn làm từ loại gạo nếp này khó lòng quên được hương vị đầy sức quyến rũ đó.
Gạo nếp Tú Lệ trồng với số lượng vừa phải, từ
lâu đã trở thành đặc sản riêng của vùng đất này. Loại gạo thơm ngon nhất được
trồng ở Bản Côm và Nà Lóng của xã Tú Lệ. Vào khoảng đầu tháng 9, khi thóc còn
non, người dân trong vùng hay gặt sớm để làm cốm. Cốm ở đây đặc biệt dẻo thơm,
không kém cốm làng Vòng là mấy. Đến tháng 10, lúa bắt đầu chín và là thời điểm
thu hoạch.
Phố vùng cao Tú Lệ |
Mấy lão già bỏ cơm nhà đi ăn... xôi |
Ven hai bên đường của thị trấn Tú Lệ, các
quán xôi mọc lên khá nhiều. Món xôi nếp nấu bình thường, không cần thêm đỗ dừa
nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngọt. Vị ngọt mềm không quá béo, không
quá ngấy quyện cùng sự dẻo thơm khiến những người khó tính nhất cũng phải tấm
tắc. Đặc biệt, hương thơm của xôi như được hòa quyện cùng kết tinh của núi rừng
Tây Bắc, nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian. Từ những hạt nếp này còn tạo nên
món xôi ngũ sắc trứ danh của vùng đất miền cao hiếm nơi nào có được.
Tắm suối ở Tú Lệ |
(Bài viết theo Dân Trí, ảnh của tớ)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét