Cà
dái dê hay cà tím có tên khoa học là
Solanum melongena, họ Cà. Quả dài lòng thòng với hình dáng như tinh hoàn dê dực
nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là không chính xác vì một vài loại cà khác
cũng màu tím.
Hơn
nữa Cà dái dê có hai loài: quả xanh ánh tím và quả tím.
Có
người nói ăn cà dái dê bị nhức mỏi. Đúng thôi, đó là ăn quả cà còn xanh non nên
nhiều solanin; lượng solanin giảm khi chín. Cà dái dê nướng có mùi thơm hấp dẫn do solanin.
Hãy
chọn quả vừa chín tới nghĩa là không còn cứng nữa. Hãy lựa quả có da bóng
mượt và đồng màu, không có vết trầy. Dùng
ngón tay ấn vào rồi buông ra, vỏ quả phồng trở lại là quả còn tươi. Vỏ
nhăn nhúm là bị héo.
100g
cà tím sinh 23 calori, có thành phần như sau: 92% nước, 5,5% glucid, 1,3%
protein, 220mg kali, 15mg photpho, 12mg manhê, 10ng calci, 15mg lưu huỳnh,
0,5mg sắt, 0,2mg mangan, 0,2mg kẽm, rất ít vitamin. Ruột quả nhiều chất nhầy.
Vỏ
quả có violantine, một chất thuộc nhóm anthocyanosid.
Theo
Y học dân gian, cà dái dê có tính mát gan, thông mật, nhuận tràng, thông tiểu,
điều hoà tiêu hoá.
Thức
ăn thường làm là nướng, xào mỡ, bung, um, xào thịt… Nóng quá làm cà nhão mất
ngon. Ruột cà nhầy nhão lại
tưởng là có chất dầu, thật ra cà dái dê không có dầu mỡ.
Khi ăn cà dái dê nên ăn cả vỏ vì villantine ở vỏ quả
có tính chống oxy-hoá.
1- Tăng tiết dịch tiêu hoá
Cà
dái dê làm tăng tiết mật và dịch tụy, giúp tiêu hoá thức ăn. Cholesterol trong
mật nhũ hoá chất béo để có thể hấp thụ qua thành ruột.
Trypsin
trong dịch tụy thủy phân protein thành albumin và aminoacid. Mật còn làm tăng
nhu động ruột.
Cà
này trị ăn không tiêu, đầy bụng.
Nếu
tiêu hoá tốt thì phân có mùi thối. Khi phân không thối là tiêu hoá có vấn đề,
có thể do tạp khuẩn ruột thiếu men xình thối.
2- Trị táo bón
-
Đông y cho rằng táo bón có nhiều nguyên nhân nhưng thường do âm suy nên rút hết
nước vào cơ thể, phân khô cứng;
-
Chất xơ làm phân tăng thể tích và không đóng tảng;
-
Chất nhầy làm phân trơn nhuận;
-
Người âm suy và táo bón thì da không trơn nhuận. Nếu chỉ dùng mỹ phẩm chăm sóc
cái vỏ ngoài mà không ngăn chặn táo bón thì da không thể mịn màng tươi mát.
3- Giảm cholesterol, giảm thân trọng
Gan
tiết mật, cholesterol là thành phần quan trọng của mật. Ruột có cholesterol của
mật và trong thực phẩm (thịt, trứng). Chất béo cần nhờ cholesterol nhũ hoá mới
ngấm được vào máu. Chất nhày cuả cà dái dê ngoại hấp cholesterol. Chất này bị
khoá hoạt tính nên không hoàn thành chức năng, chất béo không được nhũ hoá nên
ở lại ruột.
Cả
cholesterol và chất béo lưu lại trong ruột để rồi di chuyển xuống ruột gìa và
bài xuất theo phân. Cơ thể không được tiếp tế cholesterol và chất béo, chẳng
những thế mật còn kéo theo cholestrol. Kết quả là cholesterol và chất béo trong
máu đều giảm. Ăn Cà dái dê chính là cách giảm cholesterol - huyết và
triglycerid - huyết an toàn nhất. Một quả cà tím nướng có khả năng hấp thụ 83g
chất béo trong 70 giây, cao gấp 4 lần khoai.
Không
được tiếp tế thêm, cơ thể tiêu thụ mỡ dự trữ nên thân trọng giảm. Điều cần biết
là nên giảm thân trọng từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi.
Nếu giảm càng nhanh thì sẽ lên cân trở lại mấy hồi. Thân trọng tăng giảm nhanh và nhiều lần sẽ gây xáo trộn sinh lý.
Nếu giảm càng nhanh thì sẽ lên cân trở lại mấy hồi. Thân trọng tăng giảm nhanh và nhiều lần sẽ gây xáo trộn sinh lý.
Cà
dái dê có khả năng sinh nhiệt thấp kèm với chất xơ và chất nhầy nên giảm cân
tốt. Nên thêm cà dái dê vào thực đơn cuả người béo mập, cao huyết áp, tiểu
đường.
4- Phụ trị bệnh tim mạch
Chất
béo không tan trong huyết tương nên phải núp dưới dạng kết hợp với cholesterol
và apoprotein gọi là lipoprotein. Lipoprotein lại chia ra nhiều loại nhưng chỉ
có 2 loại làm chúng ta lưu tâm là lipoprotein LDL (low density) và HDL (hignh
density).
Lipoprotein
LDL dư thừa (gọi là máu nhiễm mỡ) dễ bị oxy-hoá, tăng kết đọng
tiểu cầu (tạo cục máu) và gây xơ động mạch. Động mạch bị giòn cứng và giảm khẩu
độ, dẫn tới cao huyết áp, thiểu năng động mạch vành.
Nếu
tảng xơ động mạch hoặc cục máu di chuyển tới tim gây đột tử (dân dã gọi là chết
không kịp ngáp), nếu lên não sẽ gây tai biến não. Chất nhầy của cà dái dê làm
giảm triglycerid và cholesterol cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Các
tài liệu cuả Đại học Berkeley, Johns Hopkins, Harvard, Tufts gần đây còn cho biết,
thực đơn nhiều chất xơ và kali cũng giảm nguy cơ đột tử và tai biến não (cũng
như tác dụng của quả chuối).
Chất
chống oxy-hoá (violantine) trong cà dái dê cũng tham gia ngăn chặn sự oxy-hoa
lipoprotein LDL.
Đa
số thuốc giảm cholesterol đều đắt tiền và có độc tính. Với căn bệnh này phải
uống thuốc dài hạn nên cần tính chi li chi phí trị liệu. Ăn Cà dái dê là cách
dùng thuốc hay nhất: an toàn, rẻ tiền, dễ kiếm và còn khoái khẩu nữa.
Hãy
ăn cà dái dê nướng. Nhớ đừng tưới thêm
dầu mỡ. Cũng không ăn cà dái dê
xào mỡ.
Món
cà tím bung với đậu phụ, thịt nạc cũng thích hợp với trường hợp này.
Món
cà dái dê lăn bột chiên chỉ nên ăn ít thôi vì có chất béo và trứng.
5- Thông tiểu và thải urê
Thực
đơn nhiều thịt làm tăng urê-huyết. Purine trong thịt và đậu nành tích tụ gây
bệnh thống phong với triệu chứng đau
khớp; điểm đau di chuyển từ khớp này sang khớp khác chứ không ở một vị
trí như bệnh thấp khớp.
Cà dái dê thông tiểu, tăng thải urê và acid uric.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét