Canh cua là một trong những món dễ ăn vào bất
kỳ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, để có được bát canh cua nấu với rau mồng tơi
ngon lành thì hoàn toàn không đơn giản. Bài viết này gợi ý cho bạn cách
nấu canh cua mùng tơi ngon.
Nguyên liệu:
- 300 gr cua đồng;
- Rau mồng tơi: 1 bó (có thể
thêm cả rau đay, rau dền và mướp hương);
- Gia vị: muối, hạt nêm.
Lưu ý chọn cua: Chọn những con cái (là
con có yếm to), chân còn cử động, mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc
và nhiều gạch. Mua về tự làm lấy. Khi giã nhớ cho vào vài hạt muối. Giã cua cho
dẻo rồi đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước
bên trên chứ không dùng rây lọc. Chú ý khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá
vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn và
không lo bị cua cắp.
Cách làm:
1. Rửa sạch cho hết bùn đất, tách
mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc
xay cùng một nhúm muối nhỏ. Cách khác đơn giản hơn các bạn có thể mua cua đồng
tinh chế được bán sẵn trong siêu thị, hoặc chọn mua cua tại cửa hàng rồi nhờ
người bán sơ chế và xay giúp luôn. Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một
cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã vỏ cua bỏ đi.
2. Nhặt rau và rửa sạch. Sau
đó thái nhỏ.
3. Đổ nước cua vào nồi, bắc lên
bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm
bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng
bánh.
4. Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên
rồi cho rau vào và dìm xuống nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi cho rau vào rồi thì
bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được.
Các bạn lưu ý canh cua rất dễ
sôi bùng trào ra ngoài nên bạn nhớ canh lửa vừa thôi nhé!
5. Với phần gạch cua: sau khi
khêu gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi.
Nấu canh cua với rau thì bạn có thể đánh tan gạch rồi cho vào nồi sau khi đã cho
rau vào, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp.
Tuy nhiên, để bát canh có màu
vàng đẹp mắt hơn bạn hãy chịu khó cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi
cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn.
6. Sau khi rau đã gần chín thì đổ
gạch vào nồi, đun sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là xong. Nếu có mướp
hương, bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ rồi thêm vào,
chờ cho canh sôi trở lại, mướp chín là được.
7. Múc canh ra bát, dùng nóng
hay nguội đều ngon! Bữa cơm với bát canh cua mùng tơi, đĩa cà muối và
một món mặn đơn giản nữa - giản dị mà vô cùng hấp dẫn.
- Bí quyết nấu canh cua ngon:
Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã, có muối thì khi nấu, thịt cua
mới đóng màng trên mặt nước; không có muối thịt cua sẽ rã trong nước chứ không
tụ đông lại. Khi nấu phải bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua
không vỡ. Ngoài ra, nếu nấu không kỹ, người bụng yếu dể bị đau bụng.
Chúc các bạn thành công và có món canh cua thật ngon!
Bảo Hà
Bọn mình có được vợ cho ăn món này không?chắc 1 năm được bữa là hạnh phúc rồi còn thì ra quán lúc nào chả có?
Trả lờiXóaHi!Hi!Hi!
Bạn Hi (3) ơi! Thỉnh thoảng... đọc cho đỡ thèm thôi!
Trả lờiXóaThèm thì bảo vợ nấu cho mà ăn ! Hay tự nấu (hồi xưa mình còn mò cua ,bắt ốc về rồi nấu cho cả nhà ăn chứ) Bao giờ cho đến ...ngày xưa
Trả lờiXóaBạn K16A CTM ĐHBK