Tôi cũng không hiểu tại sao mình lại có ý định học
khoa Chế tạo máy mà không phải ngành khác. Nhớ lại lúc đó không hề có một sự cân nhắc
nghiêm túc, đầu óc lơ mơ, phần nghe đài, xem báo: cơ khí là then chốt, tức là
rất quan trọng, rất “hot” – theo kiểu nói thời nay. Thế rồi các bạn tôi cũng
bàn tán, khuyên nhủ, rủ rê…
Thế là tôi ghi ngay nguyện vọng: cơ khí và đóng
tàu nữa. May mắn cho tôi là suốt 5 năm học đại học tôi không bị chuyển sang
ngành khác, thậm chí trường khác như một số
bạn của tôi. Vì thế mà tôi có được diễm phúc trong cuộc đời: có những
người bạn thân thiết cho đến hôm nay, khi ngồi viết lại những chuyện này.
Sau năm thứ nhất, tình hình chiến sự căng thẳng. Chúng
tôi lại đi sơ tán. Giai đoạn đầu, chúng tôi sơ tán ở thôn Thanh Xuyên (xã Hoàng
Long, huyện Phú Xuyên) – đến ga Tía rẽ vào bên phải theo tỉnh lộ 73, qua cầu
Đồng Quan thì rẽ trái. Lúc này chủ yếu là ở nhà dân, hàng ngày lo ăn, lấy gạo,
lao động lặt vặt,… chả học hành gì. Tôi nhớ nhất là vài lần ra sông Nhuệ bơi
và mò trai cải thiện, món này khi ở Hà Đông năm 1965 tôi cũng hay theo các anh
lớn đi mò ở sông La Khê (một nhánh của sông Nhuệ) nên có chút gọi là kinh
nghiệm. Lúc này là mùa hè năm 1972 – mùa hè đỏ lửa, mùa hè ác liệt – hàng ngàn
sinh viên các trường Đại học nhập ngũ và vào chiến trường… Tôi cũng được chọn
trong số đó. Qua lần khám sức khỏe, tôi không được chọn. Tôi đoán có thể là do
có cha và anh cả đã là bộ đội mà hiện đang ở B2 rồi nên tôi không “đắt” bộ đội.
Số bạn được gọi đi đợt này cũng toàn cánh ở Hà Nội như: Nguyễn Duy Cường
“tẩm”, Lê Ninh “lùn”, Nguyễn Đình Đại “gà”,… nhưng số được chọn rất ít mà lại
chọn đi học khí tài mới ở nước ngoài. Chúng tôi được trả về trường nhưng cũng
không ai quản lý cả, như những người tự do. Lúc này cả trường đã tỏa đi các cơ
sở: nhà máy, kho tàng,… lao động “phục vụ chiến đấu” cả. Đàn đúm, lang thang
hơn chục ngày, chơi bời chán chê khắp Hà Nội sơ tán vắng tanh. Kéo nhau ra
trước Nhà hát Lớn chụp ảnh kỷ niệm, gần như có đủ mặt các bạn Hà Nội thời đó.
Những bạn như Minh, Tùng, Phong, Toàn, Bảo thì ngày nay ít gặp hoặc không còn
liên lạc gì. Những bạn vẫn còn gặp gỡ thường xuyên là: Dũng, Ninh, Cường, Đạt,
Đại, Thêm, Hùng. Khi có tiền rủng rỉnh, còn rủ nhau đi ăn bánh tôm ở Hồ Tây.
Chi tiết này tôi không nhớ nhưng có bạn bịa chuyện, đem ra giễu cợt tôi mãi:
ăn xong, còn mang bát đĩa đi xuống ven hồ định… rửa. Có lần rủ nhau ra trước
nhà Ngân hàng ăn kem. Bạn Nguyễn Ngọc Thêm còn thách đố: ăn hết một phích kem
que. Thế là mua một phích kem, Thêm rút ăn từng que kem một trước những cặp mắt
thèm thuồng của các bạn. Kem thời đó thì chủ yếu là nước đá pha đường thôi. Ăn
sang que thứ ba bắt đầu thấy uể oải rồi,… Que thứ năm thì bắt đầu nghẹn, chảy
cả máu răng,… Thế là thua. Bà bán kem cũng rất thông cảm, đưa cho chiếc khăn
mặt để Thêm lau và nghẹn ngào nói: con bác cũng đi bộ đội như các cháu, không
biết ở đâu.
Chơi mãi cũng chán, nghỉ học mãi cũng lo sợ kỷ luật
của Nhà trường. Được biết các bạn cùng lớp đã theo các đoàn sinh viên đi vào
công xưởng, nhà máy, đơn vị quân đội để phục vụ chiến đấu hơn một tháng rồi. Chúng
tôi quyết định rủ nhau “mò” lên nơi sơ tán của Khoa lúc này ở thôn Cẩm Bào (chợ
Bầu), xã Cẩm Xuyên, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Chúng tôi lên đến nơi gặp lãnh
đạo Khoa, sau khi trình bày lý do rất chi là “chính đáng”: chuẩn bị đi bộ đội.
Nhưng đều bị Khoa bắt làm kiểm điểm, thậm chí còn bị đe dọa… đuổi học nữa cơ.
Sau đó, tôi và các bạn được Khoa thông báo kỷ luật cảnh cáo do… trốn học. Tuổi
trẻ vốn ham hoạt động chân tay thế mà chúng tôi cứ vật vờ ở Cẩm Xuyên, học
không được học, chơi không được chơi. Thế rồi cũng đến lúc lãnh đạo Khoa cử
chúng tôi bổ sung cho một đơn vị quân đội. Chúng tôi cũng rất háo hức chờ ngày
lên đường…
(Kỳ sau: Nhớ rừng Yên Thế)
Bạn không nhớ rõ chứ đúng là lần đầu tiên bạn được đi ăn bánh tôm Hồ tây và đã mang bát đi rửa nhưng các bạn khác cản nên mới thôi .Tôi có biệt danh "Tẩm " cũng bởi khi đó mình sơ tán ở nông thôn lâu quá nên các công việc nhà nông tôi thạo lắm .Từ kiếm củi ,đánh vó tôm, đánh dậm, mò cua ,bắt ếch..v.v với tuổi thiếu niên chớm sang thanh niên khi đó cả nơi sơ tán ở Yên Dũng Hà Bắc ít ai bằng tôi .Hè năm 69 lên cấp 3 tôi đã đi làm thuê cho ông chủ mỳ sợi cán mỳ sợi gia công và được ông chủ quý lắm cứ muốn tôi làm "con dê" của cụ .Hè đó tôi về Hà nội được anh họ tôi là nhà báo Duy Vượng đang công tác ở Thác bà về Hà nội chơi cho đi Hàng Buồm ăn mỳ vằn thắn .Tôi lần đầu tiên được ăn hiệu thấy bát mỳ có các cục vằn thắn lại tưởng mỳ vón nên gắp bỏ đi .Ông anh tôi mải nói chuyện với ông chủ hiệu nên không để ý .Lúc ra về tôi lại không ý tứ chê ông chủ làm mỳ cho khách mà để cục vón không cán .Tôi có biệt danh 'tẩm "từ đó đấy .Kể lại để nhớ thời bao cấp mà ý tưởng đó hiện 1 nhà hàng trong Ngũ Xã đang bán các món thời đó đông khách ra phết .Có bạn nào muốn nhớ đến món ăn thời đó goi điện cho tôi sẽ được đáp ứng ngay .Mong được phục vụ các bạn
Trả lờiXóaCường "tẩm"
Trả lờiXóaBài này chắc của thằng Quang rồi! (Toán học và những suy luận có lý của G PÔ LI A). Tao không rõ tư duy của người xưa thế nào? Chws mày mà cũng "đòi" được kỷ luật thì hay nhỉ???