Mỗi năm, cả thế giới phát hiện 10 triệu trường hợp
ung thư (UT), nhưng theo Tổ chức y tế thế giới ước tính đến năm 2020 có khoảng
15 triệu, tăng 50%, nếu chúng ta không tích cực “hành động”. Hầu hết các chứng
UT có thể biết trước, thay đổi cách sống có thể làm giảm nguy cơ. Đây là những biện pháp cụ thể để ngăn ngừa UT:
1. Một nghiên cứu của Phần Lan thấy rằng quá trình lên men có liên quan tới
việc dưa bắp cải sản sinh các hợp chất kháng UT – kể cả
ITC, indole và sulforaphane. Để giảm lượng sodium, hãy rửa dưa muối trước khi
ăn.
2. Ăn bông cải (broccoli), nhưng nên hấp hoặc chưng chứ đừng nấu bằng lò vi-ba.
Bông cải là “siêu thực phẩm ngăn ngừa UT, nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên,
nghiên cứu của Tây Ban Nha thấy rằng bông cải nấu bằng lò vi-ba làm giảm 97 %
flavonoid (chất kháng UT). Do đó nên luộc, hấp, chưng, trộn hoặc ăn sống.
3. Ăn món trộn với dầu hạnh nhân Brazil vì chất selenium giúp ngăn
chặn quá trình phát triển tế bào UT và “điều chỉnh” AND. Nghiên cứu của ĐH
Harvard ở hơn 1.000 người đàn ông (bị UT tiền liệt tuyến) cho thấy rằng những
người có mức selenium cao thì giảm phát triển bệnh 48% trong 13 năm kế tiếp so
với những đàn ông có mức selenium thấp. Nghiên cứu trong 5 năm, ĐH Cornell và ĐH
Arizona thấy rằng lượng 200mg selenium mỗi ngày (tương đương 2 hạt hạnh nhân
Brazil) giúp giảm 63% UT tiền liệt tuyến, giảm 58% UT trực tràng, 46% bướu phổi
ác tính, và giảm 39% hấu hết các loại UT gây tử vong.
4. Bổ sung calcium và vitamin D. Nghiên cứu của Trường Thuốc Dartmouth cho thấy
rằng việc bổ sung này làm giảm polyp đại tràng (nguy cơ gây UT) ở những người
dễ phát triển bệnh này.
5. Hãy thêm tỏi vào món ăn. Tỏi chứa sulfur khả dĩ kích thích sức đề kháng UT
tự nhiên của hệ miên nhiễm và có thể ngăn ngừa ung bướu. Các nghiên cứu đã cho
thấy rằng tỏi có thể làm giảm UT bao tử khoảng 12%.
6. Phi 2 nhánh tỏi đâp giập với 2 muỗng dầu ôliu, rồi trộn với cà chua và dùng
với mì sợi. Chất lycopene (có trong cà chua) giúp đề kháng UT đại tràng, UT
tiền liệt tuyến và UT bàng quang. Dầu ôliu giúp cơ thể hấp thu lycopene, còn mì
sợi (giàu chất xơ) giúp giảm nguy cơ UT đại tràng.
7. Mỗi tuần, nên mua dưa đỏ (cantaloupe) về xắt miếng và cho vào tủ lạnh để ăn
dần mỗi sáng. Dưa đỏ giàu carotenoid – loại hóa chất thực vật làm giảm nguy cơ
UT phổi.
8. Trộn nửa chén trái việt quất (blueberry) với bột ngũ cốc dùng mỗi sáng. Việt
quất giàu chất chống ôxít hóa. Chính chất chống ôxít hóa làm trung hòa các căn
nguyên tự do làm tổn hại tế bào và gây bệnh.
9. A-ti-xô giàu silymarin – chất chống ôxít hóa khả dĩ chống UT da. Loại này dễ
an và ngon. Có thể luộc hoặc hấp khoảng 30-45 phút thì mềm.
10. Thịt nướng ăn ngon miệng nhưng nó chứa nhiều hóa chất gây UT. Viện nghiên
cứu UT Mỹ thấy rằng thịt ướp nước sốt và nướng thì giúp giảm tạo ra loại hóa
chất như vậy. Nên luộc thịt rồi nướng.
(Còn nữa)
Bh bọn mình rất cần những thông tin về sk. Vì vậy rất cám ơn bạn đã đăng tin trên. Mình rất thích. TM
Trả lờiXóaCó nhiều thông tin về sức khỏe - giành cho người cao tuổi - được sưu tầm và phổ biến trong mục SỨC KHỎE. Chúc bạn TM tham khảo và thực hiện các kiến thức để... khỏe!
Xóa