1. Cà chua
Từ lâu, cà chua đã được biết là một loại quả tuyệt vời
với hàng loạt công dụng giúp tăng cường sức khỏe.
Như một “kho” dồi dào lycopene, beta caroten, vitamin C…, cà chua là lá chắn
bảo vệ tim mạch, chống ung thư, trị chảy máu chân răng, loét miệng... Cà chua
còn có tác dụng chống say nắng, hạ huyết áp và trị chứng lang ben do phơi nắng
nhiều (dùng 4 muỗng nước cốt cà chua hòa với 2 muỗng tương cà chua, thoa lên
vùng bị lang ben trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch).
Ngoài công dụng chữa bệnh, cà chua còn là sự lựa chọn
thường xuyên của các cô gái thích làm đẹp từ các sản phẩm thiên nhiên. Làm đẹp
da là công dụng phổ biến nhất. Nước cốt cà chua pha với một tí nước chanh bôi
lên mặt có thể làm nhỏ lỗ chân lông. Nước cốt cà chua hòa với sữa có công dụng
trị da rám nắng. Nước cà chua pha với mật ong thì làm sáng da. Còn nếu da bạn
có nhiều mụn? Hãy ăn thật nhiều cà chua cùng các loại rau trái khác.
Một ít nước cốt cà chua pha với nước ấm bôi vào “vùng
da nhạy cảm” còn có công dụng trị hôi nách.
Ngoài ra, cà chua cũng có thể làm sạch các đồ dùng
trong gia đình nếu bạn biết tận dụng nó:
- Vỏ, hạt cà chua nấu với nước trong chảo, nồi nhôm bị
bẩn, ố sẽ làm sạch vết bẩn;
- Những đồ dùng bằng thiếc bị đen, bẩn sẽ phải chịu
thua trước một miếng cà chua chà trực tiếp lên vết bẩn;
- Nước cốt cà chua cũng sẽ nhanh chóng xóa vết mực
dính trên tay bạn.
2. Bưởi
Bưởi được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon,
bổ, mát. Nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích của bưởi đối với sức
khoẻ.
Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn
uống hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là 6 lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ:
a) Giàu
vitamin C
Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là
một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi
còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các
bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng
hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như
miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng
vitamin E trong cơ thể.
b) Giảm
cholesterol
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá
học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật
tim.
Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn
uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại
bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và
giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và
cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.
c) Ngăn ngừa
sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự
hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of
Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ
làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển
sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi
có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang dùng.
d) Phòng
chống ung thư
Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá
như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung
thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được
gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa
chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả
bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.
Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được
gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme
tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ
giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có
chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại
bệnh ung thư vú.
e) Giảm cân
Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme
đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ
insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
g) Làm đẹp da
Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính
chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị
khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
3. Đu đủ
Vì những lợi ích vượt trội của nó với sức khỏe con
người mà từ lâu, Christopher Columbus đã gọi đu đủ với các tên trìu mến “Thiên
thần của các loại quả". Ban đầu, đu đủ ban chỉ có ở miền nam Mexico và các nước lân cận. Sau đó, nó được trồng phổ biến ở
hầu hết các nước có khí hậu nhiệt đới.
Đây là loại trái cây hình cầu hoặc hình quả lê. Thịt
của đu đủ là một màu cam hoặc có màu sắc phong phú của sự kết hợp giữa màu vàng
và màu hồng. Các khoang bên trong của quả là những hạt đen tròn. Đu đủ ăn được
hạt, mặc dù hương vị cay của nó có phần cay và đắng.
Từ lâu, nhà thám hiểm Christopher Columbus đã gọi đu
đủ với cái tên trìu mến “Thiên thần của các loại quả”. Thực tế, đu đủ là một
trong những nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất
xơ phong phú hơn hẳn các loại quả khác.
Trong quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh có chứa
papain, một loại enzyme giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Ngoài ra, enzyme
này cũng được sử dụng để điều trị chấn thương khi chơi thể thao hoặc ứng phó
với các nguyên nhân khác gây chấn thương, dị ứng khác.
Lợi ích sức khỏe của đu đủ
Bệnh tim : đu đủ có thể rất hữu ích cho công tác phòng
chống xơ vữa động mạch và bệnh tim, tiểu đường.
Chất chống ô xy hóa mạnh mẽ: Đu đủ là một nguồn
vitamin C tuyệt vời cũng như một nguồn vitamin E và beta-carotene dồi dào. Đây
được coi là 3 chất chống oxy hóa rất mạnh, có lợi cho sức khỏe con người.
Giảm đau tim, đột quỵ: Những dưỡng chất trong đu đủ
còn giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol. Khi cholesterol bị oxy hóa sẽ có thể
dính và tích tụ trong thành mạch máu, tạo thành mảng bám nguy hiểm mà cuối cùng
có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm cholesterol cao: đu đủ cũng là một nguồn chất xơ
dồi dào nên có tác dụng giảm mức cholesterol cao.
Axit amin lành tính: Các acid folic được tìm thấy
trong đu đủ cần thiết cho việc chuyển đổi chất gọi là homocysteine thành các
axit amin lành tính, có lợi cho cơ thể.
Bởi vì nếu chất homocysteine không được chuyển đổi có
thể gây thiệt hại cho các thành mạch máu và được xem là một nguy cơ quan trọng
tạo nên những cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Chống ung thư: Chất xơ trong đu đủ có thể liên kết với
các chất độc gây ung thư trong ruột kết và làm cho chúng đi ra khỏi các tế bào
ruột già.
Ngoài ra, đu đủ có nhiều folate, vitamin C,
beta-carotene và vitamin E được kết hợp để giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các
dưỡng chất này bảo vệ cho tế bào ruột kết, chống lại thiệt hại của các gốc tự
do. Do đó, bạn nên tăng cường tiêu thụ các chất dinh dưỡng có trong đu đủ bởi
nó thực sự tốt cho những người bị ung thư ruột kết.
Giảm viêm nhiễm: Các enzym có trong đu đủ có thể giúp
giảm tình trạng viêm nhiễm và cải thiện những vết bỏng từ nặng đến nhẹ.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong
đu đủ cũng rất tốt trong việc giảm bệnh suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng
thấp nên bạn tích cực ăn đu đủ nhiều. Những nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực
phẩm giàu vitamin C như đu đủ rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp ở
hai hoặc nhiều khớp.
Các lợi ích khác: Các chất xơ được tìm thấy trong đu
đủ cũng có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Tăng cường hệ miễn dịch: Ngoài vitamin C, đu đủ còn có
nhiều vitamin A cần thiết cho các chức năng trong cơ thể và tạo nên một
hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đu đủ là một trái cây lành mạnh để ngăn ngừa các
bệnh như nhiễm trùng tai tái phát, cảm lạnh và cảm cúm.
Các chuyên gia sức khỏe còn coi chất papain có trong
đu đủ là một phương thuốc hiệu quả điều trị cho chứng rối loạn bụng. Vì thế, nó
là một loại thuốc tốt cho bệnh lỵ, khó tiêu, quá nhiều lượng a xit và táo
bón.
Làm đẹp da: Nếu như bạn bị nổi mụn, bạn có thể lấy
nhựa màu trắng của đu đủ xanh để cọ xát vào mặt. Điều này sẽ giúp điều trị mụn,
mang đến cho bạn một làn da căng mịn và loại bỏ nếp nhăn.
Quá đúng .Bạn có thường xuyên ăn nó không ?Hay các thứ bạn thích có hại cho sức khỏe thì mình lại nghiện ..khó bỏ (rượu ,trà ,thuốc lá và đàn bà)
Trả lờiXóaHi!Hi!Hi!