Chủ Nhật, 22 tháng 10, 2017

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn và tránh ăn gì?

Bạn nên tăng cường ăn rau tươi, ngô; hạn chế đồ ăn béo, thịt đỏ và rượu bia... Đó là lời khuyên của các bác sĩ.


Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng chất béo trong gan cao hơn bình thường. Nó trở nên nguy hiểm và có hại cho sức khoẻ con người vì ít nhất 25% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể bị xơ gan hoặc các bệnh về gan, thậm chí dẫn đến tử vong.

Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người lười vận động, ăn uống không hợp lý. Một số nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân, sử dụng một số loại thuốc nhất định, bệnh đường ruột, HIV, viêm gan, béo phì.

Bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Một số người chỉ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Bệnh thường được chẩn đoán sau khi xét nghiệm máu thường lệ. Bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn và luyện tập, đồng thời sử dụng thuốc bác sĩ kê đơn để điều trị gan nhiễm mỡ. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành cho người mắc bệnh này, theo Boldsky.

Thực phẩm nên ăn:

Ngô
Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh gan một cách tự nhiên. Ngô có chứa các axit béo chưa bão hòa có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol trong cơ thể. Do đó, đây một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để điều trị gan nhiễm mỡ.
Rau tươi
Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, ăn rau sống thường xuyên sẽ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất có hiệu quả cho chức năng của gan. Do đó, người bệnh được khuyến cáo ăn nhiều salad và các loại rau khác nhau. Đây là một trong những biện pháp khắc phục hàng đầu cho bệnh gan nhiễm mỡ.
Hành
Hành chứa một số chất dinh dưỡng giúp làm giảm chất béo trong gan và máu. Những chất dinh dưỡng này cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám có thể dẫn đến các chứng bệnh như xơ vữa động mạch. Do đó, những người bị các bệnh tim mạch cũng nên tăng lượng hành trong chế độ ăn hàng ngày.
Tỏi
Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể người. Tỏi có chứa allicin là hợp chất giúp giảm cholesterol và chất béo trong gan. Nó cũng giúp làm giảm lượng mỡ trong máu. Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất.
Nấm Shiitake
Nấm này chứa các chất giúp làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Bạn có thể dùng nấm shiitake trong thực phẩm hoặc nấu súp.
Thực phẩm không nên ăn:

Mỡ, thực phẩm béo
Bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu phải giảm lượng chất béo động vật mà họ tiêu thụ. Điều này sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong máu, giảm gánh nặng lên gan. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ phải tránh chất béo động vật và lựa chọn dầu thực vật như dầu vừng, dầu ôliu...
Thực phẩm giàu cholesterol
Người bệnh phải tránh ăn quá nhiều nội tạng động vật, da động vật và lòng đỏ trứng vì chúng chứa hàm lượng cholesterol cao. Bằng cách giảm tiêu thụ các thực phẩm này, nó sẽ giúp làm giảm chất béo trong gan và do đó giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì...
Thịt đỏ
Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ phải tránh thịt đỏ càng nhiều càng tốt. Protein trong những thực phẩm này cần được chuyển hóa trong gan, do đó làm tăng gánh nặng lên các tế bào gan.
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bệnh nhân còn phải bỏ hoặc hạn chế rượu vì nó làm tăng nguy cơ xơ gan. Đặc biệt, giảm cân sẽ giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi cách sống sao cho tích cực hơn, chăm chỉ vận động hàng ngày.

Lê Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét